Mã độc tống tiền Petrwap có thể đến Việt Nam hay không ?

Rất nhiều châu lục trên thế giới đã thiệt hại rất lớn bởi một loại mã độc tống tiền mang tên Petrwap có sức mạnh và tính chất gần tương tự như WannaCry đã lan tràn toàn cầu trong tháng 5 vừa qua.

    Khởi nguồn đầu tiên tại Châu Âu, nhiều các cơ quan chính phủ, ngân hàng,... đã ngừng hoạt động và thất thoát rất nhiều tiền của vì mã độc mang tên Petrwap. Ngân hàng quốc gia, công ty điện lưới quốc gia và sân bay lớn nhất Ukraine là những nạn nhân của cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền mới này. Mã độc này vô cùng nguy hiểm, thậm chí hơn cả WannaCry trước đây. Loại mã này đã lây lan sang nhiều châu lục khác như Châu Á, Châu Mỹ,...

 

 

Vậy Việt Nam có thể nhiễm loại Virut này được không ?

     Theo công ty bảo mật CMC Infosec, người dùng cá nhân sử dụng Yahoo mail và Gmail sẽ an toàn trước mã độc mới này bởi hệ thống lọc mã độc của chúng có đủ khả năng cách ly email có mã độc.

    Tuy nhiên các hòm thư của doanh nghiệp lại có thể nhiễm các loại mã độc này đầu tiên. Việt Nam có khoảng 9.700 máy chủ có nguy cơ lây nhiễm mã độc khai thác qua lỗ hổng EnternalBlue. Hiện tại, các chuyên gia chưa phát hiện trường hợp lây nhiễm cụ thể nào tại Việt Nam. Các chuyên gia khuyến cáo người dùng không nên mở các tập tin đính kèm nếu không chắc chắn chúng an toàn và cài đặt bản vá lỗi mới nhất cảu WIndows để bảo vệ chính máy tính của bạn.

>> Xem thêm: chi phí thi công phần thô