Tìm hiểu về vòng bi chữ thập

Vòng bi chất liệu nhôm titan ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống cũng như trong các hoạt động công nghiệp.

Vòng bi chữ thập là một trong những linh kiện quan trọng cho việc vận hành máy móc trong công nghiệp được diễn ra nhẹ nhàng hơn. Tìm hiểu về vòng bi chữ thập qua bài viết dưới đây để biết được những ưu điểm cũng như ứng dụng ngày càng rộng rãi của sản phẩm này.

Vòng bi chữ thập

Vòng bi chữ thập

1. Vòng bi chữ thập là gì?

Vòng bi là sản phẩm không thể thiếu trong chuyển động của các thiết bị máy móc trong công nghiệp cũng như ứng dụng trong cuộc sống. Tùy vào tính chất của các lĩnh vực khác nhau, vào áp suất, nhiệt độ cũng như khả năng chịu lực khác nhau mà các vòng bi có cấu tạo khác nhau.

Vòng bi chữ thập ra đời để đáp ứng sự chịu lực cùng lúc từ nhiều phía. Cùng với các linh kiện đi kèm, vòng bi chữ thập có tác dụng điều chỉnh hướng chuyển động của hộp số, tốc độ quay, hộp điều khiển của các thiết bị máy móc.

Bạc đạn chữ thập được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực như: các phương tiện giao thông (xe bus, xe tải, xe thể thao, xe du lịch, xe ô tô con, xe cứu hỏa, xe ca, xe cần cẩu trục, xe xúc ủi, xe téc, xe bồn, xe ben,…), hộp số của bộ giảm tốc, hộp điều khiển chuyển động (cán kéo thép, băng chuyền,…), lĩnh vực khai khoáng, xăng dầu, hóa chất, nông nghiệp, công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ.

2. Đặc điểm

Với thiết kế hình chữ thập bằng chất liệu thép cứng, vòng bi này giúp tăng độ bền cho quá trình sử dụng. Do chuyển động tròn đều quanh trục nên vòng bi chữ thập có thể dễ dàng tác động đến các chi tiết và bánh lái theo góc 360°.

Có thể hình dung cấu tạo của vòng bi chữ thập gồm phần thân (được thiết kế với các thanh chặn, thanh ngang sao cho các viên bi dễ dàng di chuyển) và 4 đầu nối lắp vào 4 trục ổ bi. Đầu của vòng bi chữ thập có thể có nhiều hình dáng khác nhau như tròn, tròn có họa tiết, vuông lắm tai,…

Đặc điểm của bạc đạn chữ thập

Đặc điểm của bạc đạn chữ thập

3. Ý nghĩa của các thông số thể hiện trên vòng bi đạn bạc

- Ý nghĩa thương mại:

+ Thương hiệu: Dùng để phân biệt sản phẩm của nhà sản xuất nào thể hiện qua logo hoặc chữ cái viết tắt. Một số thương hiệu nổi tiếng thường gặp như: đạc đạn NTN; bạc đạn SKF; bạc đạn KOYO.

+ Nguồn gốc xuất xứ: Giúp người dùng biết được sản phẩm có nguồn gốc từ quốc gia nào. Có nhiều nhà sản xuất đặt dây chuyền ở các quốc gia khác nhằm giảm chi phí về nguyên liệu và nhân công nhưng vẫn đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế.

+ Ngày sản xuất: Giúp người sử dụng định hướng được sản phẩm sản xuất khi nào. Tuy nhiên, cũng tùy vào chủng loại và nhà sản xuất mà yếu tố này có in trên vòng hoặc không.

- Ý nghĩa kỹ thuật:

+ Kích thước: Hai con số sau cùng chỉ đường kính của vòng bi. Vòng bi dùng trong các máy móc siêu lớn có thể có có đường kính lớn hơn 5000mm.

+ Mức độ chịu tải: Thông số trên vòng bi chữ thập cho biết mức độ chịu tải nhẹ hay nặng của sản phẩm.

+ Phân loại: Tùy vào số ký hiệu trên vòng bi mà có những giá trị thể hiện khác nhau.

0: bi tròn một lớp; 1: bi tròn hai lớp; 2: bi đũa ngắn một lớp; 3: bi đũa ngắn hai lớp; 4: bi đũa dài một lớp; 5:bi đũa xoắn; 6: bi đũa tròn chắn; 7: bi đũa hình côn; 8: bi tròn chắn không hướng tâm; 9: bi đũa chắn.

+ Kết cấu:

Ký tự thứ năm từ phái sang trái có ý nghĩa:

3: Bi đũa hình trụ ngắn một dãy, vòng chặn trong không có gờ chắn

4: Giống như ký tự thứ 3 nhưng vòng chặn có gờ chắn

5: Có một răng để lắp vòng hãm định vị ở vòng chắn ngoài

6: Có một long đen chặn dầu bằng thép lá

8: Có hai long đen chặn dầu bằng thép lá

9: Bi đũa hình trụ ngắn một dãy, ở vòng trong có một vành chặn các con lăn

+ Sai số khe hở vòng bi

+ Sai số khe hở bạc

Hiểu thông số kỹ thuật trên vòng bi sẽ giúp tiến trình công việc diễn ra thuận lợi hơn

Hiểu thông số kỹ thuật trên vòng bi sẽ giúp tiến trình công việc diễn ra thuận lợi hơn

BNS là địa chỉ được nhiều hàng đánh giá cao bởi chất lượng sản phẩm, giá tốt và chất lượng phục vụ nhiệt tình. Chúng tôi cung cấp đầy đủ các loại vòng bi chữ thập chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu.